เมืองเก่าพันปีโรเทนเบิร์ก, เยอรมนี (Rothenburg ob der Tauber, Germany)

Posted by

เป็นเมืองประวัติศาสตร์เก่าแก่มีอายุกว่าพันปี เป็นเมืองเล็กๆที่มีความสวยงามคลาสสิคไม่เหมือนใคร เมืองโรเทนเบิร์กตั้งอยู่บนแม่น้ำโตเบอร์ (Tauber) เมืองนี้ก่อตั้งขึ้นราว ๆ 1,000 หลังคริสศักราชโดยขุนนางชั้นสูง เมื่อเยี่ยมชม เมืองโรเทนเบิร์กอ็อบเดอร์โตเบอร์ มันเหมือนก้าวย้อนกลับไปสู่อดีตราว (ค.ศ. 1618–1648)  ในเมืองนี้คุณยังสามารถพบกำแพงเมืองที่สมบูรณ์ซึ่งมีประตูและหอคอยนับสิบ เมืองโรเทนเบิร์กเต็มไปด้วยอาคารอนุสาวรีย์ นอกจากนี้เมืองนี้ยังมีชื่อเสียงเรื่องเบียร์อีกด้วย รวมถึงที่นี่ยังมีถนนโรแมนติกซึ่งเริ่มต้นที่ Würzburgและต่อไปยัง Füssen ซึ่งอยู่ห่างออกไป 460 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางมีสถานที่น่าสนใจ 29 แห่ง รอบๆเมืองมีปราสาทและบ้านชนบทที่สวยงามคงไว้ซึ่งศิลปะและวัฒนธรรมสมัยยุคกลาง ในตอนท้ายของถนนโรแมนติกคือปราสาท Neuschwanstein ที่มีชื่อเสียงและเป็นไฮไลต์ คุณจะได้เห็นขณะขับรถตามเส้นทางนี้และเพลิดเพลินไปกับเส้นทางถนนโรแมนติกบนเส้นทางจักรยาน รถยนต์และเส้นทางเดินเท้า ในการเดินทางเข้าเมืองที่น่ารักและสวยงามแห่งนี้คุณจะต้องผ่านระบบป้องกันความปลอดภัยของหอคอยกว่า 40 แห่ง ที่ในสมัยยุคที่กษัตริย์แห่งสวีเดนเคยอยู่ในเมืองเมื่อ 400 ปีก่อน จุดประสงค์ในการสร้างหอคอยมากมายเพราะเพื่อคอยสอดส่องและปกป้องเมืองที่งดงามของบ้านขุนนางหรูหราในสมัยนั้น

Hightlight จุดเด่นของเมือง

  • กำแพงเมือง (Town wall)

ประวัติความเป็นมาของกำแพงเมืองก็คือ กำแพงเมืองนี้ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1172 เริ่มต้นขึ้นที่ Markusturm และ Weißer Turm กำแพงเมืองด้านนอกที่มีความยาวเกือบ 3.5 กิโลเมตรสร้างขึ้นเมื่อปลายศตวรรษที่ 14 มีหอคอยอยู่ด้านบนเช่น Galgentor และ Kobolzeller Turm   จุดประสงค์ของการสร้างกำแพงเมืองในยุคนั้นเพื่อปกป้องการตั้งถิ่นฐานของผู้คนจากสงคราม และในปี 1945 หลังสงครามในยุคนั้นสิ้นสุดลงกำแพงเมืองบางส่วนได้ถูกทำลายและได้มีการรวบรวมเงินบริจาคจำนวนมากเพื่อบูรณะในส่วนที่เสียหาย และมีป้ายติดชื่อผู้บริจาคในส่วนของกำแพงเมืองอีกด้วย

สำหรับจุดชมวิวที่ยอดเยี่ยมของกำแพงเมืองนี้ คือหอคอยด้านตะวันออกคือ Röderturm แต่สำหรับทิวทัศน์ที่น่าประทับใจที่สุดมุ่งหน้าไปทางด้านตะวันตกของเมืองที่มีทิวทัศน์มุมกว้างของหุบเขาโตเบอร์ รวมถึง Doppelbrücke สะพานสองชั้น สถานที่แห่งนี้จะทำให้คุณรู้สึกประทับใจจนอยากจะศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมืองเพิ่มเติม การเดินรอบเหนือกำแพงเมืองผู้เยี่ยมชมสามารถเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองได้อย่างชัดเจน

  • ศาลากลาง Rathaus

ในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการส่วนหนึ่งจากปี 1572 ศาลาว่าการของโรเทนเบิร์กได้รับการตกแต่งที่ประณีต และลานหินขนาดใหญ่ที่เปิดสู่จตุรัสตลาดหลักของเมือง การปีนขึ้นไปบนยอดหอคอย 60 เมตร ให้มุมมองที่กวาดไปทั่วเมืองและไกลออกไปสู่หุบเขาโตเบอร์ ด้านหน้าของศาลากลางเป็นศิลปะในยุคเรเนสซองส์สร้างเสร็จในปี 1578 เป็นอาคารสามชั้นและมีหอบันไดคดเคี้ยวขึ้นไปด้านบน ในห้องโถงด้านล่างสมาชิกสภาเคยดำเนินธุรกิจของรัฐ เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองและเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าที่ดีของยุโรปในปี 1400

ทุกวันในฤดูร้อนและวันหยุดสุดสัปดาห์ในฤดูหนาวคุณสามารถเข้าเยี่ยมชมและปีนหอสังเกตการณ์ได้ เพื่อชมหลังคาบ้านของโรเทนเบิร์ก ค่าเข้าชมไม่แพง อยู่ที่ประมาณ 1-2 ยูโรต่อบุคคล

  • Plönlein

จุดนี้ถือว่าเป็นที่นิยมหรือเป็นจุดถ่ายภาพมากที่สุดใน โรเทนเบิร์กอ็อบเดอร์โตเบอร์เพราะเป็นสถานที่ผู้คนจะรู้จักกันดีใน Instagram หรือตามรายการท่องเที่ยว เป็นสถานที่สวยงามและดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมาก จากถนนทางเดินและรวมถึงตัวอาคารบ้านครึ่งไม้ยังคงไว้ซึ่งความคลาสสิคสวยงาม และบ่งบอกถึงศิลปะในยุคสมัยเก่าโบราณ ลักษณะเด่นคือความแตกต่างของระดับความสูงในถนนบ้านครึ่งไม้ที่มีน้ำพุอยู่ด้านหน้าและสองหอคอย Siebersturm และ Kobolzeller Tor อยู่ด้านหลัง ทำให้เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งในการถ่ายรูปที่จุดนี้

  • โบสถ์ St. Jacob

เป็นโบสถ์อันเก่าแก่ในโรเทนเบิร์กอ็อบเดอร์โตเบอร์ประเทศเยอรมนี เป็นโบสถ์มีสองหอคอย โบสถ์นี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1485 ใช้เวลานานกว่า 170 ปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ โบสถ์เซนต์จาค็อบอันยิ่งใหญ่สร้างขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 15 ในโบสถ์คุณจะพบหอศิลป์ตะวันตกมีแท่นบูชาอันศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียงของช่างแกะสลักไม้ Würzburg Tilman Riemenschneider แท่นบูชาประกอบไปด้วยฉากของการเข้าสู่เยรูซาเล็ม, ภาพพระกระยาหารค่ำมื้อสุดท้าย อีกทั้งการตกแต่งหน้าต่างกระจกสีที่สวยงามในโบสถ์มีอายุกว่า 700 ปี

  • ย่านตลาด (Marktplatz)

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในโรเทนเบิร์ก เป็นสถานที่ขายและซื้อสินค้าตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 12 บ้านครึ่งไม้ที่สวยงามถูกสร้างขึ้นรอบจัตุรัสตลอดหลายศตวรรษ จัตุรัสเหมาะสำหรับการประชุมปาร์ตี้และกิจกรรมทางสังคมอื่น ๆ จนมาถึงปัจจุบันก็เป็นย่านชอปปิ้ง มีร้านค้าต่างๆ โรงแรม ร้านกาแฟและร้านอาหารมากมาย ในฤดูหนาวที่นี่จะมีชื่อเสียงเรื่องตลาดนัดคริสมาส มีสินค้ามากมายถูกนำมาขาย เช่น ขนม ไวน์ อาหารพื้นบ้าน เครื่องใช้และเครื่องประดับตกแต่งมากมาย

  • โรงหล่อเก่าแก่ หรือ Gerlachschmiede

เป็นบ้านน่ารักครึ่งไม้มีความเก่าแก่ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1469 Gerlachschmiede เป็นโรงหล่อเก่าที่มีหน้าจั่วรูปสามเหลี่ยมน่ารักบนระเบียงที่ยื่นขึ้นมาโดยคานไม้ ป็นหนึ่งในหลาย ๆ อาคารในทางตะวันออกเฉียงใต้ของโรเทนเบิร์ก ที่จะต้องสูญเสียไปจากการทิ้งระเบิดในเดือนมีนาคม 1945 แต่ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1948 และเป็นจุดโดดเด่นในการถ่ายภาพ คุณสามารถมองเห็นวิวอาคารบ้านครึ่งไม้เก่าและสวนหย่อมได้ชัดเจน โดยการเดินเนือกำแพงเมืองนั่นเอง

  • น้ำพุ Georgsbrunnen

อีกจุดหนึ่งในย่านตลาดจะมีน้ำพุที่อยู่ที่นี่มาตั้งแต่ปี 1446 มีอนุสาวรีย์ตั้งอยู่ระหว่างศาลากลางและห้องโถงครึ่งไม้ (Fleisch- und Tanzhaus) สำหรับน้ำพุแห่งนี้ได้รับการซ่อมแซมให้มีความลึก 8 เมตรและมีความจุ 100,000 ลิตร ตรงกลางเป็นเสาสมัยเรอเนสซองส์สมัยศตวรรษที่ 16 ที่มีรูปปั้นของเซนต์จอร์จและมังกรอยู่ด้านบน

  • พิพิธภัณฑ์อาชญากรรมและความยุติธรรมในยุคกลาง

เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับอาชญากรรมพันกว่าปีมาแล้ว รวมถึงมีการลงโทษหรือทรมานนักโทษ ปีศาจ และแม่มดตามความเชื่อในยุคสมัยนั้น ในพิพิธภัณฑ์มีการโชว์วิธีการทรมาร อุปกรณ์เครื่องมือทรมานต่างๆที่น่าสยดสยอง ซึ่งเป็นศิลปะในยุคกลางและยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาวิธีการทรมานและการลงโทษ ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีมีประวัติและรายละเอียดมากมายในการสืบสวนทางศาสนาและการไตร่สวนในชั้นศาลต่างๆ  มีการจัดโชว์อุปกรณ์และหน้ากากเป็นรูปลักษณะคล้ายปีศาจต่างๆสำหรับนักโทษแต่ละกรณี

  • ถนนเก่าแก่ Herrngasse

เป็นที่ตั้งของอาคารหินที่เก่าแก่ที่สุดในโรเทนเบิร์ก ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงแรม Herrnschlösschen Herrngasse เป็นถนนขุนนางของโรเทนเบิร์กอย่างแท้จริง ถนนกว้างที่สวยงามพร้อมด้วยบ้านเรือนมหึมาครึ่งไม้สองข้างทาง Herrngasse เชื่อมต่อไปย่านตลาด มีโรงแรมหลายแห่งและร้านค้าที่สวยงามที่นี่ สถานที่มีเกียรติถูกสงวนไว้สำหรับ Weihnachts museum ที่มีชื่อเสียงและ Käthe Wohlfahrt ร้านค้าที่มีประเภทการตกแต่งคริสต์มาสแบบเยอรมันดั้งเดิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

  • สวนปราสาท Burggarten

ในอดีตที่แห่งนี้แต่ก่อนเคยเป็นปราสาทเก่าแก่ของเจ้าเมืองในสมัยก่อน ถูกสร้างขึ้นในศตวรรตที่ 10 และต่อมามีความเจริญมากขึ้น จนถึงศตวรรตที่ 15 มีประชากรอาศัยอยู่ในเมืองแห่งนี้ประมาณ 20000 คน สถานที่แห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของเมืองโรเทินเบิร์กสืบต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน Burggarten เป็นสวนสารธณะที่สวยงาม ภายในบริเวณเป็นลานกว้าง มีทางเดิน และมีต้นไม้ ดอกไม้ มากมายนานาพันธุ์  รอบนอกของสวนปราสาทสามารถมองเห็นวิวหุบเขา แม่น้ำโตเบอร์  กังหันลม บ้านเรือนรอบนอกปราสาท เป็นจุดชมวิวที่ยอดเยี่ยมอีกที่หนึ่ง ในสวนมีการตกแต่งด้วยรูปปั้นต่างๆเป็นศิลปะในศตวรรษที่ 17 และ 18 อีกทั้งมีจุดชมสวนที่มีทางเข้าทั้งสี่ทางเปิดให้บริการตลอดเวลา  มีหอคอย Franciscan เป็นป้อมปราการที่แสดงถึงการเข้าสู่ภายในสวนปราสาท Burggarten แห่งนี้